10 cách làm lều đơn giản và nhanh chóng nhất

bài liên quan

Nếu một ngày, chẳng may bạn bị lạc vào rừng sâu hoặc bạn muốn trải nghiệm sinh tồn nơi hoang dã. Lúc đó, mái lều để trú ẩn qua đêm là rất quan trọng. Hãy cùng bài viết Top 10 cách làm lều đơn giản và nhanh chóng để sinh tồn nơi hoang dã này hiểu thêm những kiến thức bổ ích nhé!

Những lưu ý khi làm lều

Trước khi dựng một nơi trú ẩn qua đêm an toàn, thích nghi với nơi hoang dã, bạn phải lưu ý một số điều sau đây: 

 • Nên dựng lều ở nơi đất trống, dưới những bóng cây râm mát.
 • Dọn sạch đá sỏi lổn nhổn trước khi dựng lều.
 • Dựng lều ở gò đất cao, tránh ngập úng, dễ tháo nước.
 • Tránh dựng lều sát cây cao, sẽ gây ra nguy hiểm sét đánh khi mưa bão.
 • Tránh dựng lều ở lòng suối cạn, nước về sẽ không xoay sở kịp. 
 • Tránh hướng gió thốc vào lều
 • Các mối dây chắc chắn.

Sau đó, bạn tiến hành dựng lều an toàn, phù hợp với mục đích và điều kiện xung quanh tại nơi hoang dã

Cách làm lều đơn giản, nhanh chóng

Sau đây là top 10 cách làm lều nhanh chóng, đơn giản để sinh tồn nơi hoang dã, hãy cùng khám phá nhé. 

Lều tán cây

Nếu trong trường hợp trời đã tối mà không còn thời gian dựng lều. Hãy tận dụng những cành cành nhiều lá, kéo hoặc bẻ một cành cây xuống làm nơi trú ẩn. Trường hợp không có cây bạn có thể tận dụng vách đá, gốc cây to hoặc tự làm khung chống đơn giản để làm lều.

cách làm lều cây tân dụng địa hình nhanh chóng và đơn giản nhất
Tận dụng tán cây, nhánh cây, tảng đá hoặc gốc cây to bị đổ đề làm lều nhanh chóng

Lều chữ A

Cách làm lều này rất đơn giản, hoàn toàn tự vật liệu thiên nhiên. Bạn cần tìm hai cây gần nhau có nhánh chữ y đủ thấp để gách xà qua. Dùng một cành cây dài, thẳng chắc chắn làm xà (khung đỡ chính). Trường hợp không có 2 cây thì bạn có thể chỉ cần 1 đầu gác lên còn đầu kia chống xuống đất cũng được.

Lưu ý, chọn những cành cây phù hợp để không gian bên trong lều đủ lớn để có thể nằm thoải mái.

Bên trong lều bạn có thể phủ một lớp lá khô, cỏ khô lên mặt đất để nằm. Lá khô, cỏ khô có thể hỗ trợ giữ nhiệt, chống ẩm vào ban đêm.

Dùng các cành cây nguyên lá nhỏ đan xen dựng kín hai mặt bên của khung lều làm mái che. Sau đó phủ thêm lá khô hoặc cỏ để tăng độ kín, càng kín càng tốt để chống gió lạnh khi trú ẩn qua đêm

Lều chữ A đơn giản và dễ làm nhất
Lều chữ A đơn giản và dễ làm nhất

Lều dạng chòi

Cách làm lều này cũng tận dụng những vật liệu thiên nhiên. Dùng các thanh gỗ thẳng, chụp lại với nhau phía trên, bạn có thể buộc lại bằng dây leo cho chắc chắn. Tiếp tục bạn có thể làm phần khung lều bằng cách đan những thanh cây nhỏ hơn vào với nhau tạo nên một cái khung chắc chắn. Sau đó, phủ hoặc đan quanh khung lều bằng những cành cây nhỏ và lá cây. Nên đệm những lá cây to ở dưới. Hình vẽ sau đây sẽ chỉ rõ hơn về cách làm lều này. 

Cách làm lều dạng chòi
Cách làm lều dạng chòi

Lều đất mềm

Cách làm lều này tốn thời gian hơn nhưng cũng chắc chắn và bền hơn và phù hợp khi dựng lều tại thảo nguyên. Có thể sử dụng đất mềm bao phủ, dây leo buộc chắc chắn và cây làm khung lều. Làm thứ tự các bước như sau: 

 • Dùng 2 cành cây to, chắc làm giá hình tam giác.
 • Sắp các cây hình nón xung quanh, để lại phần cửa.
 • Bện các dây leo với nhau làm thành lớp khung chắc chắn. 
 • Xắn đất mềm và đắp xung quanh khung. 

Vậy là bạn đã có một nơi trú ẩn khá chắc chắn tại nơi hoang dã.

Lều du mục

Loại lều này có cách gọi như vậy bởi vì phù hợp với những người dân du mục vì nó dễ tháo dỡ. Cách làm này khá đơn giản. Dùng những cành cây sào dài khoảng 3.5 mét chụp lại với nhau thành hình nón. Sau đó sử dụng vải để quây lại và cột tụm lại phía trên. Bạn sẽ nhanh chóng có được nơi trú ẩn qua đêm cực nhanh nhờ cách làm này. 

Lều du mục
Lều du mục

Lều sàn

Loại lều này được làm để tránh thú dữ nơi hoang dã hoàn toàn bằng vật liệu thiên nhiên. Chọn lựa những cành cây chắc chắn để làm giá đỡ. Sau đó tiến hành ghép sàn. Cần làm một chiếc thang từ các cành cây để lên lều. Sau đó tạo khung lều theo hình tam giác, phủ quanh lều bằng các cành cây và lá cây. 

Lều được dựng như nhà sàn mini
Lều được dựng như nhà sàn mini

Lều lau sậy

Ở những nơi có các cây lau sậy mọc gần nhau, bạn có thể tận dựng. Hãy đan các cây lau sậy này vào nhau. Túm các cây nhỏ chụm lại tạo khung lều. Sau đó, sử dụng một tấm bạt trùm lên và đè những vật nặng xung quanh. Như vậy đã hoàn thành chỗ ẩn núp tại nơi hoang dã.

Lều lau sậy
Lều lau sậy

Lều bạt móng ngựa

Cách làm lều này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần xếp những hòn đá to thành hình móng ngựa. Sau đó trùm vải, bạt lên và đè lên bằng những hòn đá nhỏ hơn nhưng vẫn đủ sức nặng. Lưu ý, đá làm khung cần đủ độ lớn để có không gian cho bạn nằm trong lều. 

Lều móng ngựa
Lều móng ngựa

Lều bằng tuyết

Nếu bạn từng rơi vào tình huống sinh tồn trong mùa đông vùng nhiều tuyết hoặc đơn giản chỉ muốn làm một ngôi nhà tuyết thật tiện lợi để trải nghiệm. Nghe có vẻ vô lý, nhưng tuyết thực sự là một chất cách nhiệt tuyệt vời và với một không gian kín việc bổ sung nhiệt lượng cơ thể tỏa ra hoặc một ngọn nến, bạn có thể tạo ra một vùng khí hậu thoải mái trong một lều tuyết nhỏ.

Lều tuyết đơn giản và nhanh nhất
Lều tuyết đơn giản và nhanh nhất

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy đào một rảnh tuyết nhỏ vừa đủ để bạn nằm thoải mái. Phủ cành cây bên trên để tạo khung sau đó phủ là cây lên trên để che chắn. Phủ thêm lớp lá mỏng bên dưới để cách nhiệt với lớp băng. Vậy là bạn đã làm xong một cách lều tuyết đơn giản để qua đêm rồi đó.

Quinzee là một nơi trú ẩn đơn giản được tạo ra bằng cách đào rỗng một đống tuyết lớn. Chúng có thể mất vài giờ để xây dựng, nhưng là một cách hiệu quả để giữ ấm khi cắm trại vào mùa đông. Đây là cách tạo một cái (nguồn)

Cả lều tuyết hoặc hầm tuyết (quinzhee), điều này chỉ mất một chút thời gian để xây dựng, khiến nó trở thành một kỹ năng sinh tồn đáng giá để học và là một lựa chọn hàng đầu tạo ra chỗ trú ẩn trên tuyết khi thời gian có hạn.

Lều du lịch

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn lều mang đi, thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn chỗ dựng lều bằng phẳng, chắc chắn. Sau đó, dựng lều lên, đảm bảo lều phẳng, chắc chắn. Nếu cần xăng dây, hãy cắm những thanh gỗ sâu xuống lòng đất, sau đó buộc dây vào những thanh gỗ đó. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại lều sẵn bán, bạn có thể tham khảo từng loại để chọn ra loại phù hợp nhất.

Các loại lều sẵn rất phong phú
Các loại lều sẵn rất phong phú

Kết

Lưu ý rằng hãy dọn dẹp sạch sẽ sau khi dỡ lều và chuyển đi để góp phần bảo vệ thiên nhiên nhé. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này bổ sung cho bạn những kiến thức cần thiết khi trú ẩn qua đêm trong rừng. Chúc bạn có thêm nhiều kỹ năng sinh tồn trong rừng bổ ích và có những chuyến khám phá nơi hoang dã hoàn hảo nhất nhé! 

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan