Các kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu mà bạn nên biết

bài liên quan

Có khả năng bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình cũng như bảo vệ tài sản là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn khi rơi vào tình trạng nguy hiểm. Vậy khi ta rơi vào trường hợp như trộm cướp đột nhập vào nhà, người lạ đi theo khu vực vắng, bị bắt lên xe kẻ lạ thì chúng ta phải xử lý như thế nào? Những kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu là gì? Cũng camnangsinhton.vn tìm hiểu chi tiết sau đây.

Một số kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu phổ biến

Tùy vào mỗi trường hợp nguy hiểm khác nhau mà bạn có thể trau dồi những kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu khác nhau. Tuy nhiên, trang bị kiến thức cho hầu hết các trường hợp gặp phải người lạ có thể giúp bạn thoát khỏi cửa tử dễ dàng hơn. 

Kỹ năng thoát hiểm khi có trộm đột nhập

Nếu về nhà và phát hiện có ai đó đột nhập vào nhà bạn và nếu xử lý không đúng thì họ có thể làm bạn bị thương, nếu điều đó xảy thì đó đúng là cơn ác mộng. Vậy ta nên làm gì khi trộm đột nhập vào nhà:

Kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu
Kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu

Báo động

Nếu bạn đang ở vị trí an toàn và cách xa kẻ xấu, hãy tìm cách báo động bằng cách bật, chuông báo cháy, bật đèn nhấp nháy liên tục hoặc hét to để gây chú ý. Hãy chắc rằng điều này có hiệu quả với hàng xóm của bạn và bạn đang ở vị trí an toàn (khóa cửa chặt cửa và ở trong phòng). Hãy chờ đến khi có nhiều người khác quan tâm và chú ý đến cầu cứu của bạn thì mới ra ngoài.

Lẩn trốn

Nếu phát hiện kẻ trộn đã đột nhập vào trong nhà và bạn không thể báo động, điều này có thể kích động tên trộm và có hành vi nguy hiểm. Rất có thể tên trộm nghĩ rằng không có ai ở nhà hoặc chủ nhà đang ngũ chưa phát hiện ra chúng. Trong khi bản năng đầu tiên của bạn có thể là hét lên để được giúp đỡ hoặc cố gắng xua đuổi kẻ đột nhập thì đừng làm điều đó. Bạn không biết ý định của tên trộm là gì hoặc anh ta có vũ khí hay không. Ngoài ra, cố gắng xua đuổi kẻ xâm nhập sẽ làm lộ đi vị trí của bạn. Thay vào đó, hãy im lặng, ẩn nấp mình trong phòng, khóa chặt cửa và lắng nghe xác định tình huống chính xác. Có nhiều hơn một kẻ xâm nhập không? Những tiếng ồn phát ra từ đâu? Họ có vũ khí gì không? Mục đích của họ là gì? Tìm cách báo động trong im lặng, gọi cho công an, nhắn tin cho người thân hoặc hàng xóm.

Hãy im lặng, đừng phát ra bất kỳ tiếng động nào để tên trộm nghe thấy
Hãy im lặng, đừng phát ra bất kỳ tiếng động nào để tên trộm nghe thấy

Rời khỏi nhà ngay lập tức

Tránh xa kẻ xâm nhập nên là ưu tiên tiếp theo của bạn. Tuy nhiên, chỉ trốn thoát nếu bạn có thể làm như vậy một cách an toàn. Nếu bạn không thể rời khỏi nhà thì hãy trốn ở một nơi an toàn, nếu cần thiết thì hãy vào phòng và khóa cửa lại

Gọi công an

Bây giờ, khi bạn đã ẩn nấp an toàn, hãy sử dụng điện thoại di động của mình và gọi 113. Bạn sẽ phải nói nhỏ và rõ ràng nhất có thể. Cung cấp cho nhà công an tên, địa chỉ của bạn và nói với họ rằng ai đó đã đột nhập vào nhà bạn. Cho công an biết vị trí của bạn trong nhà. Ngoài ra, hãy chia sẻ bất kỳ thông tin liên quan nào mà những kẻ xâm nhập nói.

Gọi ngay cho cơ quan công an (số 113) để báo tin về kẻ xấu
Gọi ngay cho cơ quan công an (số 113) để báo tin về kẻ xấu

Chờ đợi đến khi an toàn

Hãy chờ đến khi công an hoặc đội cứu hộ thông báo rằng mọi thứ đã an toàn rồi hẵng ra ngoài kiểm tra xem còn bất kỳ ai xâm nhập trong nhà hay không. Đừng vội chạy ra ngay khi gặp người đến cứu, bạn không thể chắc rằng kẻ đó có phải đồng bọn hay họ có đủ sức uy hiếp lại kẻ xấu kia hay không.

Sử dụng vũ khí phòng thân

Hãy tìm lấy một vũ khí để phòng thân trong trường hợp xấu nhất, nhưng đừng sử dụng các vũ khí mà ta chưa được đào tạo để sử dụng nó, ta có thể sử dụng bình xịt hơi cay, gậy,… Nhưng mà ta cũng không biết rằng kẻ trộm có vũ khí hay không, việc sử dụng vũ khí chống lại họ cũng có thể làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Hãy cân nhắc các tình huống để lựa chọn một con đường an toàn nhất.

Chú ý:

  • Chỉ sử dụng vụ khí trong trường hợp bị uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng hoặc sức khỏe.
  • Chỉ nên tấn công vô hiệu hóa kẻ xấu bằng cách tấn công vào chân, xịt hơi cay vào mặt… không nên gây nguy hiểm đến tính mạng.
Sử dụng vũ lực để tự vệ
Sử dụng vũ lực để tự vệ

Kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu ở khu vực vắng

Khi phát hiện có người lạ đi theo ở khu vực vắng người. Tốt hơn hết thì bạn không nên chạm trán với họ. Bạn có thể áp dụng một số biên pháp như:

Chạy nhanh tìm kiếm sự giúp đỡ

Những kẻ tấn công thường chọn con mồi yếu thế hơn mình, nên kháng cự là việc rất khó khăn. Hãy chạy thật nhanh để thoát khỏi họ và nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn, kể cả là người là đang đi trên đường và hãy nhanh chóng liên hệ với người thân để được đảm bảo an toàn nhất.

Chạy nhanh khỏi khu vực vắng tìm kiếm sự giúp đỡ
Chạy nhanh khỏi khu vực vắng tìm kiếm sự giúp đỡ

Ưu tiên an toàn cho bản thân

Kẻ xấu có thể chỉ có ý định cướp đồ, nếu bạn thấy không thể chạy thoát thì giải pháp thông minh là vứt bỏ túi xách của mình và bỏ chạy. Thông thường kẻ trộm sẽ không cần thiết phải đuổi theo bạn nếu chúng đã có được thứ chúng muốn.

Ưu tiên an toàn cho bản thân
Ưu tiên an toàn cho bản thân

Đừng về nhà nếu sống một mình

Cho dù bạn đang đi bộ hay đang đi xe, đừng đi về nhà của bạn. Bạn không nên tiết lộ thông tin về việc bạn sống ở đâu cho những kẻ bám đuôi.

Hãy tìm một khu vực công cộng, đủ ánh sáng và đông dân cư nhanh nhất có thể. Đừng đi đến các con hẻm biệt lập, tầng hầm để xe nơi bạn có thể bị dồn vào chân tường. Có thể tìm một quán ăn nhanh, siêu thị mini và gọi người thân trợ giúp.

Gọi điện thoại cầu cứu

Tại thời điểm mà bạn cảm thấy nguy hiểm, đừng chần chừ mà hãy gọi ngay cho cơ quan công an hoặc người thân để nhờ trợ giúp. Hãy mô tả về nơi bạn đang ở cũng như mô tả về kẻ bám đuôi, nếu được hãy gọi video call và để người bên kia nhìn thấy bố cảnh và kẻ đang theo mình.

Gọi điện thoại cầu cứu cảnh sát hoặc người thân
Gọi điện thoại cầu cứu cảnh sát hoặc người thân

La hét khi người lạ đến gần

Khi kẻ tấn công đến gần, hãy la hét, kêu cứu để khiến cho kẻ tấn công cảnh giác và cũng để cầu cứu những người có thể nghe thấy.

La hét và thông báo khi người lạ đến gần
La hét và thông báo khi người lạ đến gần

Và hơn hết, hãy quan tâm đến môi trường xung quanh của ta. Hãy để ý đến những người phía trước hay phía sau khi đi một mình. Tránh nhìn vào điện thoại hoặc nhìn xuống đất vì kẻ tấn công tiềm năng có thể nhận thấy rằng bạn không chú ý. Nhận ra ai đó đang theo dõi mình càng sớm thì càng có nhiều thời gian để phản ứng và chạy trốn an toàn.

Kỹ năng thoát hiểm khi bị bắt lên xe người lạ

Bắt cóc là một trải nghiệm đáng sợ bất kể bạn bao nhiêu tuổi hay tại sao nó lại xảy ra với bạn. Thông thường đối tượng của những kẻ bắt cóc là trẻ em hoặc phụ nữ. Bị nhốt trong cốp xe mà không có bất kỳ biện pháp phòng vệ nào là một thử thách mà không ai mong muốn đối mặt. Bên cạnh đó kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua tình huống ngàn cân treo sợi tóc này.

Trẻ em và phụ nữ thường là đối tượng bắt cóc chính
Trẻ em và phụ nữ thường là đối tượng bắt cóc chính

Thông thường, khả năng trốn thoát cao nhất của bạn là khi vụ bắt cóc mới xảy ra. Bạn sẽ gần như không có cơ hội khi đã bị tống vào trong xe kín hoặc cốp xe và đem đi nơi khác. Trong trường hợp kẻ bắt cóc dùng vũ lực khống chế bạn lên xe, hãy cố gắng vùng vẫy hết sức và là hét thật lớn để thống báo đến người xung quanh.

Tuy nhiên cơ hội còn tùy thuộc vào kẻ bắt cóc, chúng cũng có thể khống chế bạn bằng vụ khí hoặc đánh thuốc mê bạn, và cả hai hành động đều nhằm giúp chúng dễ dàng kiểm soát và bắt cóc bạn hơn. Trong trường hợp này tốt nhất hãy giả vờ ngoan ngoãn làm theo hướng dẫn của kẻ bắt cóc hãy giữ sức và khả năng tư duy để tìm cơ hội thoát thân khác.

Giữ bình tĩnh

Trong khi bạn đang được chuyển đến một điểm đến không xác định, hãy giữ một thái độ tinh thần bình tĩnh và tập trung để sống sót qua thử thách. Khi bạn đang được kẻ bắt cóc chở đến một địa điểm khác, hãy thật bình tĩnh và tập trung hãy đếm số lần rẽghi nhớ mọi tiếng ồn trên đường, mùi hoặc bất kỳ thứ gì khác nổi bật. 

Quan trọng nhất là cố gắng theo dõi thời gian từ nơi bạn được đưa đến đích và tốc độ di chuyển của bạn. Khi bạn đã đến điểm đến của mình, bạn có thể được đưa vào một khu vực tạm giữ trước khi lại được chuyển đến một khu vực tạm giữ lâu dài hơn.

Hãy nhớ rằng đừng bao giờ chống lại những kẻ bắt cóc bạn bằng hành vi cố chấp. Luôn tập trung để tồn tại. Nếu những kẻ bắt giữ bạn đang lợi dụng bạn để đòi tiền chuộc, thì rất có thể bạn sẽ được giữ lại mạng sống. Nhanh chóng giải quyết tình huống sau khi bạn đã đạt được vị trí nắm giữ vĩnh viễn của mình.

Tìm cách cầu cứu

Thông thường bạn sẽ không có nhiều cơ hội để cầu cứu người khác, tuy nhiên nếu tỉnh táo bạn sẽ có thể tận dụng một số cơ hội để cầu cứu trên đường vận chuyển của kẻ xấu.

Tận dụng mọi cơ hội để cầu cứu
Tận dụng mọi cơ hội để cầu cứu

Bạn có thể viết chữ lên mặt kính xe, dùng tay ra ký hiệu cầu cứu, tạo ra các sự cố xe để cản trở hoặc làm chậm quá trình di chuyển của kẻ bắt cóc nhằm tạo ra các cơ hội trốn thoát.

Ghi nhớ mọi chi tiết

Chú ý các chi tiết về căn phòng của bạn, âm thanh trong tòa nhà và cách bố trí của tòa nhà bằng cách nghiên cứu những gì xung quanh bạn. Nghe âm thanh qua tường, cửa sổ hoặc ngoài đường. Chú ý đến bất kỳ mùi nào sẽ cho bạn biết điều gì đang xảy ra ở khu vực xung quanh bạn. 

Ví dụ, nếu bạn ngửi thấy nhiều mùi liên quan đến thực phẩm, thì bạn sẽ biết rằng một nhà hàng có thể ở gần đó và những giờ có thể có một số người có thể giúp bạn mất tập trung vào những giờ hạn chế. Cũng cố gắng ghi lại số lượng kẻ bắt cóc, tên, mô tả ngoại hình, giọng nói, thói quen và cấu trúc lãnh đạo của các lần bắt giữ của bạn.

Nhận biết những kẻ bắt giữ bạn. Ghi nhớ lịch trình của họ, tìm kiếm các mẫu hành vi được sử dụng để có lợi cho bạn. Tìm cách xác định các điểm yếu hoặc lỗ hổng. Nếu có thể trốn thoát thì hãy sử dụng thông tin này để hỗ trợ bạn.

Đừng chống cự nếu không hiệu quả

Đừng chống cự nếu không hiệu quả
Đừng chống cự nếu không hiệu quả

Nếu bạn đã thử chống cự và đánh giá tình hình rằng không hiệu quả thì tốt nhất tỏ ra ngoan ngoãn tuân thủ tất cả các mệnh lệnh của kẻ bắt cóc để giữ sức và làm kẻ bắt cóc buông lỏng cảnh giác hơn. Điều này cũng tránh kích động kẻ xấu và có thể bạn nhận những thương tích không đáng có. Sau khi đạt được mức độ quan hệ hoặc giao tiếp, hãy thử yêu cầu những món đồ giúp tăng sự thoải mái cho cá nhân bạn. Đừng ngại yêu cầu bất cứ thứ gì bạn cần hoặc muốn như thuốc, sách hoặc giấy tờ. Thực hiện tất cả các yêu cầu một cách hợp lý.

Luôn nhớ rằng cơ hội sống sót của bạn sẽ tăng lên theo thời gian. Hầu hết các vụ bắt cóc kết thúc mà không có thiệt hại về nhân mạng hoặc thương tật về thể chất cho cá nhân bị bắt cóc. Cuối cùng thì cá nhân bị bắt cóc sẽ được trả tự do hoặc được giải cứu.

Kết luận

Kỹ năng thoát hiểm khỏi kẻ xấu là kỹ năng mềm mà bất kỳ cá nhân nào cũng nên trau dồi để tránh khỏi những tình huống không mong muốn. 

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan