Top 25+ loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu nhất 

bài liên quan

Thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính tiện dụng cũng như dễ dàng trong quá trình bảo quản. Chất dinh dưỡng mà những loại thực phẩm này đem lại cũng không hề thua kém thực phẩm tươi sống, sử dụng ngay. Cùng bài viết hôm nay Top 25+ loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu nhất khám phá rõ hơn về chủ đề này nhé! 

Thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu là gì? 

Khác với những loại thực phẩm tươi sống, phải sử dụng ngay thì thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu cho phép bạn kéo dài thời gian bảo quản. Khoảng thời gian này có thể dao động từ vài tuần, vài tháng đến vài năm. Để có thể đạt được hiệu quả bảo quản như vậy, đa số các loại thực phẩm đều phải trải qua một số quá trình xử lý, có thể bằng hình thức thủ công (ví dụ như phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đối với các loại đậu, hạt, bắp…) hoặc công nghiệp (đối với các loại thực phẩm sấy khô số lượng lớn hay thực phẩm đóng hộp). 

Một số loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu có thể kể đến như bột ca cao, bột từ các loại đậu, bơ đậu phộng, gạo, mỳ gói, bún miến khô, thịt khô, thực phẩm đóng hộp… Trong nội dung tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau nói rõ hơn về từng loại thực phẩm. 

Thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu
Thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu

Đặc điểm của những loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu

Nhìn chung các loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu đều có những đặc điểm nhất định như sau:

  • Là những thực phẩm giàu tinh bột hoặc các chất dinh dưỡng khác.
  • Đa số đều phải trãi qua quá trình xử lý trước khi được bảo quản/ lưu trữ. 
  • Thời gian bảo quản có thể lên đến vài tháng, thậm chí là nhiều năm.
  • Cách thức bảo quản đơn giản, không cầu kỳ. 

Bạn không nên quá phụ thuộc vào thời hạn sử dụng lâu của sản phẩm. Nếu bắt gặp tình trạng thực phẩm bị có mùi hôi, xỉn màu, xuất hiện dấu hiệu lạ, nấm mốc… thì phải bỏ ngay. 

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu

Bạn không nên quá phụ thuộc vào thời hạn sử dụng lâu của sản phẩm. Nếu bắt gặp tình trạng thực phẩm bị có mùi hôi, xỉn màu, xuất hiện dấu hiệu lạ, nấm mốc… thì phải bỏ ngay. Tùy từng loại thực phẩm sẽ có cách bảo quản phù hợp, tuy nhiên môi trường bảo quản khô ráo, thoáng mát, ít bụi vẫn được ưu tiên nhất. 

Top 25+ thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu nhất

Bột ca cao

Bột ca cao nguyên chất có thời  gian sử dụng từ 12 đến 18 tháng. Bạn chỉ cần bảo quản bột trong hộp khô, tránh ẩm ướt là có thể sử dụng lâu dài rồi. Tuy nhiên nếu đã mở bì, bạn chỉ nên sử dụng số lượng bột đó từ 6 đến 8 tháng thôi nhé! 

Bột ca cao
Bột ca cao 

Bột từ các loại đậu

Bột  từ các loại đậu có lẽ không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Đậu đen, đậu đỏ hay đậu xanh… sau khi  phơi  khô và đem say đều có thể bảo quản lâu dài dưới dạng bột. Thời gian bảo quản giao động từ 6 đến 12 tháng. Nếu đã mở bì, thời gian được khuyến khích sử dụng là từ 2 đến 3 tháng. 

Bột từ các loại đậu
Bột từ các loại đậu 

Bột bắp, bắp khô

Bắp sau khi thu hoạch và được phơi khô có thời hạn bảo quản tiêu chuẩn là từ 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên trên thực tế thời gian này kéo dài hơn. Nếu không muốn bảo quản dưới hình thức hạt, bạn có thể xay ngô là bảo quản dưới hình thức bột. 

Bột bắp, bắp khô
Bột bắp, bắp khô

Bơ đâu phộng

Bơ đậu phộng có thời gian bảo quản lên đến 2 năm. Với sản phẩm bơ đậu phộng đã mở hộp, tiếp xúc với không khí thì thời gian khuyến khích sử dụng là 6 tháng. 

Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng

Bánh Granola

Bánh Granola có thời gian bảo quản tối đa lên đến 6 tháng.tháng. Nếu đã mỏ ra sử dụng thì bạn chỉ nên dùng hết lượng sản phẩm này từ 1 tuần đến 1 tháng để đảm bảo chất lượng nhé! 

Bánh Granola
Bánh Granola 

Bánh Protein

Bánh Protein thuộc loại thực phẩm bổ sung có thời gian bảo quản trong khoảng 3 tháng. Nếu đã mỏ bì sử dụng, bạn chỉ nên dùng nó trong khoảng 1 tuần nếu có bảo quản tủ lạnh. 

Bánh Protein
Bánh Protein

Cá khô

Nếu đã được hút chân không cẩn thận, cá khô có thời gian bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm. Bảo quản ở điều kiện nhiệt độ môi trường thì bạn nên sử dụng với thời gian dưới 6 tháng. 

Cá khô
Cá khô

Dưa muối

Tùy vào hình thức muối dưa ăn ngay hoặc để sử dụng lâu dài, dưa muối có thời gian bảo quản lên đến 1 năm. Tuy nhiên khi sử dụng các món dưa chua bạn nên chú ý nồng nộ, dưa để quá lâu hoặc quá chua rất có hại cho sức khỏe. 

Dưa muối 

Đậu khô 

Sau khi xử lý kỹ càng, các loại đậu khô có thời gian bảo quản và được khuyến khích sử dụng trong vòng 6 tháng. Một số loại đậu sẽ có thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn. 

Các loại đậu khô
Các loại đậu khô 

Hạt khô

Cũng giống như đậu khô, hạt khô được khuyến khích bảo quản và sử dụng trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên tùy vào từng loại hạt, thời ginan này có thể thay đổi. 

Các loại hạt khô
Các loại hạt khô 

Đường

Đường
Đường

Gạo

Các loại gạo thông thường có thòi gian bảo quản lên đến 2 năm. Riêng gạo lứt nên sử dụng từ 3 đến 6 tháng. 

Gạo
Gạo 

Giấm

Giấm
Giấm

Mỳ gói

Mỳ gói có thời gian sử dụng từ 5 đến 6 tháng. Tùy theo từng hãng sản xuất thời gian này có thể thay đổi. 

Mỳ gói
Mỳ gói

Bún, miến khô

Bún, miến khô có thời gian bảo quản khá lâu. Thông thường sẽ  từ 1 đến 3 năm. 

Bún, miến khô
Bún, miến khô 

Mật ong

Mật ong có thời gian bảo quản là 2 năm. Đối với mật ong được nhà nuôi nguyên chất, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 năm. 

Mật ong
Mật ong 

Muối

Muối được biết đến là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Với muối đã mở bì sử dụng, bạn nên dùng hết trong 1 năm. Muối chưa tiếp xúc với không khí có thời gian bảo quản lâu hơn. 

Muối
Muối

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có thời gian bảo quản từ 6 đến 12 tháng. Sau khi mở bì sử dụng, bạn nên dùng hết số lượng sản phẩm từ 2 đến 3 tháng. 

Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt 

Nước tương

Khi bảo quản nước tương ở nhiệt độ phòng thông thường, thời gian bảo quản sau mở nắp có thể lên đến 1 năm. 

Nước tương
Nước tương 

Rau củ sấy khô

Rau củ sấy khô có thời gian bảo quản từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên thời gian khuyến khích sử dụng là trong vòng 6 tháng mọi người  nhé! 

Rau củ sấy khô
Rau củ sấy khô 

Thịt treo bếp 

Thịt treo gác bếp là phương pháp bảo quản khá thủ công. Tuy nhiên bảo quản thịt theo  hình thức này có thể giữ được từ 6 đến 8 tháng. 

Thịt treo bếp
Thịt treo bếp 

Thịt khô

Thịt khô có thời gian bảo quản lên đến 6 tháng. Nên chú ý môi trường bảo quản để thịt không bị hư hỏng. 

Thịt khô
Thịt khô 

Thực phẩm đóng hộp

Phụ thuộc vào từng loại thực phẩm được sử dụng để đóng hộp như cá, thịt, tôm,… sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nhìn chung quỹ thời  gian này giao động từ 1 đến 5 năm. 

Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp 

Trái cây sấy khô

Cũng giống như rau củ sấy khô, trái cây sấy khô là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Thời hạn bảo quản xủa loại thực phẩm này thường trong vòng 1 đến 2 năm. 

Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô 

Yến mạch nguyên chất 

Yến mạch nguyên chất có thời gian bảo quản rất dài, từ 12 đến 15 tháng. Bạn nên lưu ý bảo quản yến mạch nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm mốc. 

Yến mạch nguyên chất
Yến mạch nguyên chất 

Kết 

Trên đây là top 25 loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu phổ biến nhất, bạn có thể tìm mua chúng ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay chợ một cách dễ dàng. Đối với nhiều tình huống khẩn cấp hoặc di chuyển khó khăn, dịch bệnh Covid-19 vừa qua là một ví dụ, thì những loại thực phẩm như bột ca cao, bột từ các loại đậu, bơ đậu phộng, gạo, mì gói, bún miến khô, thịt khô, thực phẩm đóng hộp đã “phát huy” tối đa công dụng của mình. Không cần dự trữ quá nhiều nhưng ít nhất hãy dự trữ những loại thực phẩm có thời hạn  sử dụng lâu cần thiết cho gia đình của mình bạn nhé! 

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan